Chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với đơn vị đo lường lạng. Tại Việt Nam chúng ta thường bắt gặp đơn vị lạng trong việc mua bán ở chợ hay siêu thị như 2 lạng thịt, 3 lạng cải xanh,..Tuy nhiên lạng không phải là một đơn vị đo chuẩn nó chỉ được sử dụng trong đời sống hằng ngày. Vậy bạn thắc mắc 1 lạng bằng bao nhiêu gam hay quy đổi lạng sang gam như thế nào? Cùng bierschwaleforussenate.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Lạng là gì?

Lạng là đơn vị đo khối lượng cổ của Việt Nam

Trước khi đi vào chuyển đổi 1 lạng bằng bao nhiêu gam chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đơn vị đo lường lạng là gì nhé?

Lạng (còn gọi là lượng, tiếng Hán: 兩; pinyin: liǎng) là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường cổ Việt Nam thường được sử dụng trong giao dịch đời sống hằng ngày ở Việt Nam. Nó cũng là đơn vị đo khối lượng cổ ở Trung Quốc, Hồng Kông. Và gram cũng là một đơn vị đo khối lượng tuy nhiên nó được sử dụng để đo những vật có trọng lượng nhỏ hay sử dụng với những vật siêu nhẹ.  

Tương tự như gram, kilogram, hectogram,..thì lạng cũng được sử dụng tương tự như vậy. Tuy nhiên lạng không được sử dụng trong đo lường chuẩn mà chỉ sử dụng khi đo lường trong đời sống như đi chợ để mua rau củ, thịt cá,..

Ngoài ra ở Trung Quốc Lạng được sử dụng để đo khối lượng của kim loại quý như vàng bạc và được sử dụng như lượng hay cây. Đơn vị đo lường lạng ở Trung Quốc  được chuẩn hóa với giá trị 1 lạng bằng 50gram. Còn ở Hồng Kông thì 1 lạng được chuẩn hóa bằng 1/16kg hay bằng 37,79936375 gam. 

Đó cũng là lý do tại sao có câu hỏi “kẻ tám lạng người nửa cân” ý chỉ sự ngang bằng nhau không có sự chênh lệch cũng là vì quy chuẩn này.

II. 1 lạng bằng bao nhiêu gam?

1 lạng bằng 100 gram

Theo như quy ước của việc chuyển đổi trọng lượng thì 1 lạng bằng 100gram hay 1 lạng bằng 1/10kg. 

Trước đây 1 lạng bằng 1/16 kg xấp xỉ 604.5 gram tuy nhiên sau khi thực dân Pháp xâm lược đã làm ảnh hưởng đến hệ đo lường của chúng ta rất nhiều. Và bị chuyển đổi thành 1 lạng bằng 0.1 kg. Hay 1kg bằng 10 lạng.

Tương tự ta có thể chuyển đổi dễ dàng với:

  • 10 lạng = 1000 gram = 1 kg.
  • 2 lạng = 200gr = 0.2 kg.

III. Quy đổi các đơn vị đo khối lượng khác

1. 1 lạng bằng bao nhiêu kg

Kg đọc là là ki-lô-gam, là đơn vị đo lường trọng lượng phổ biến nhất hiện nay, bạn có thể dùng để đo lường bất cứ những vật thể nào bất kỳ những vật có khối lượng lớn, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống và là đơn vị được nhiều nước sử dụng để làm đơn vị đo lường chuẩn của quốc gia. Vậy 1 lạng bằng bao nhiêu kg?

Theo như quy ước 1kg = 1000 gram mà 1 lạng = 100 gram. Vậy:

1 lạng = 0.1 kg

Tương tự ta có thể dễ dàng chuyển đổi:

Lạng Gram Kilogram
2 200 0.2 
500 0.5
8 800 0.8

2. 1 lạng bằng bao nhiêu yến, tạ, tấn 

Yến, tạ, tấn cũng là một trong những đơn vị đo lường khối lượng phổ biến hiện nay trong đời sống. Và thường được dùng sử dụng trong việc đo lường những vật thể hay những trọng lượng có khối lượng lớn như cách người ta hay sử dụng để nói như 1 tấn gạo, 1 tạ thóc hay 1 yến lúa. Yến, tạ, tấn hay sử dụng để nói những vật có khối lượng lớn hay:

  • 1 tấn = 10 tạ và 1 tấn = 100 yến
  • 1 tạ = 10 yến và 1 tạ = 100kg
  • 1 yến = 10kg và 1 yến = 1/100 tấn hoặc là 0,01 tấn.

Theo trên thì 1 lạng được quy đổi thành:

  • 1 lạng = 0.01 yến
  • 1 lạng = 0.001 tạ
  • 1 lạng = 0.0001 tấn

Dưới đây để thực hiện quy đổi giữa các đơn vị đo trọng lượng dễ dàng chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn bảng quy đổi đơn vị trọng lượng:

Bảng chuyển đổi giữa các đơn vị đo khối lượng

IV. Sử dụng công cụ chuyển đổi online

1. Sử dụng Google

Vì lạng là một đơn vị đo trọng lượng được sử dụng trong đời sống hằng ngày nên không có tính khoa học vậy muốn chuyển đổi 1 lạng bằng bao nhiêu gam hãy chuyển đổi lạng sang kg rồi chuyển đổi trên google. 

Ví dụ: 1 lạng bằng 0.1 kg. Muốn chuyển đổi 5 lạng bằng bao nhiêu gram ta gõ từ khóa “0.5 kg bằng bao nhiêu gam”. Bạn sẽ nhận được kết quả chính xác và nhanh nhất.

Sử dụng google chuyển đổi đơn vị dễ hơn

2. Dùng công cụ chuyển đổi trực tuyến

Dùng công cụ chuyển đổi dễ dàng

Để không phải rườm rà khi gõ từ khóa bạn có thể sử dụng đến công cụ chuyển đổi online như convertworld. Bạn chỉ cần tìm kiếm đến ô chuyển đổi trọng lượng và gõ con số khi chuyển từ kg sang gam là được. Rất nhanh phải không?

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về 1 lạng bằng bao nhiêu gam được nhiều bạn thắc mắc và tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị bổ ích khác nhé!

Recommended Posts