Sơ đồ bóng đá 4-4-2 được nhiều đội tuyển áp dụng 

Top 5 chiến thuật bóng đá 11 người được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm đội hình phù hợp cho các thành viên trong nhóm của mình. Làm thế nào để phá vỡ vị trí của đối thủ và mang lại chiến thắng cao? Hãy đọc những bài viết sau để có thể áp dụng sơ đồ bóng đá 11 người một cách tốt nhất.

TOP 5 sơ đồ bóng đá 11 người chơi hiệu quả nhất hiện nay

1. Sơ đồ bóng đá 11 người được chơi theo đội hình 4-3-3

Nói đến chiến thuật bóng đá không thể không nhắc đến đội hình 4-3-3. Đây là một sơ đồ đã được sử dụng rất nhiều và rất hiệu quả. 

Trong bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới, rất nhiều huấn luyện viên tài năng đã áp dụng vào các đội bóng lớn.

Chiến thuật chơi bóng đá 11 người theo đội hình 4-3-3
Chiến thuật chơi bóng đá 11 người theo đội hình 4-3-3

Đội hình được phân bổ đồng đều và bao gồm:

 • 4 hậu vệ: 2 tiền vệ cánh và 2 trung vệ.
 • 3 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 1 trung phong .
 • 3 tiền đạo: 2 tiền vệ cánh và 1 tiền đạo (giữa).

Với sơ đồ này thiên về tấn công số đông, có thể gây áp lực rất lớn lên khung thành đối phương. Đây là kiểu chơi pressing đôi công.

Có rất nhiều lợi ích khi triển khai mô hình này, nhưng nhóm cần phải có khả năng phối hợp nhịp nhàng và toàn diện.

Rất ít đội bóng áp dụng ngay từ đầu trận đấu với đội hình này vì rất dễ bắt bài. Vì vậy, nó thường được triển khai khi ép sân và cố gắng tìm kiếm bàn thắng.

2. Chiến thuật 4-4-2 trên sân 11 người 

Các vị trí của cầu thủ trên sân bao gồm:

 • 4 hậu vệ cánh: 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ.
 • 4 tiền vệ: 2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ.
 • 2 tiền đạo trung tâm.

Đây là sơ đồ bóng đá 11 người thường xuất hiện ở các đội bóng lớn, đặc biệt phổ biến ở bóng đá Anh. Đây là một đội hình sở hữu hàng tiền vệ tốt.

4 vị trí tiền vệ này bắt buộc phải có khả năng tấn công và phòng ngự hợp lý. Chặn bóng từ xa khiến đối thủ khó tiếp cận khung thành, tạo ra nhiều lớp bọc cho các vị trí.

Với chiến thuật 4-4-2 này có thể được sắp xếp linh hoạt, thiên biến vạn hóa linh động. Trong một đội hình như vậy, việc đẩy ra 2 bên cánh luôn là một sự lựa chọn sáng suốt.

Sơ đồ bóng đá 4-4-2 được nhiều đội tuyển áp dụng 
Sơ đồ bóng đá 4-4-2 được nhiều đội tuyển áp dụng

3. Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 trên sân 11 người  

Đội hình bao gồm:

 • 4 hậu vệ cánh: 2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ.
 • 5 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh, 3 tiền đạo.
 • 1 Tiền đạo cắm – trung phong.

Với sơ đồ bóng đá 11 người này, đội bóng sẽ sở hữu hàng tiền vệ mạnh mẽ. Nó có thể thay đổi linh hoạt cách tấn công của cả hai bên, và phản công rất nhanh.

Tuy nhiên, cần một trung phong cực tốt: kỹ thuật cá nhân tốt, chiều cao lý tưởng, khả năng bứt phá tăng tốc, sút bóng dứt điểm chính xác, di chuyển hợp lý. 

Đối mặt với một đối thủ đáng gờm, đây là cách mà cả đội lựa chọn để thi đấu. Nhằm bảo toàn tỷ số và ngăn cản đối phương ghi bàn là thành công.

4. Đội hình bóng đá 4-4-1-1 trên sân 11 người 

Các vị trí của cầu thủ trên sân bao gồm:

 • 4 hậu vệ cánh: 2 hậu vệ cánh và 2 trung vệ.
 • 4 tiền vệ: 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm.
 • 1 hộ công.
 • 1 tiền đạo trung phong.

Thủ môn – 4 hậu vệ (2 phòng ngự; 2 trung vệ) – 4 tiền vệ (2 cánh, 2 trung vệ) – 1 tiền đạo – 1 tiền đạo (trung phong). 

Ngày càng có nhiều câu lạc bộ châu Âu sử dụng một cầu thủ (được gọi là tiền đạo) chơi phía dưới và phía trên hàng tiền vệ.

Khu vực hoạt động chính của các hậu vệ là ở giữa hàng thủ và hàng tiền vệ của đối phương. Vì vậy, trên lý thuyết, cầu thủ đảm nhiệm chức vụ hậu vệ sẽ có thêm nhiều thời gian và không gian hơn khi xử lý bóng.

Paul Scholes đóng vai trò hộ công cho Van Nistelrooy nhưng không thành công 
Paul Scholes đóng vai trò hộ công cho Van Nistelrooy nhưng không thành công

Một hộ công phải có khả năng xử lý bóng tốt, có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ và nhãn quan chiến thuật cao, không chỉ kiến ​​tạo thành bàn thắng mà còn phải có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ. 

MU đã áp dụng phương án chiến thuật này ở mùa giải trước (Paul Scholes đóng vai trò hộ công cho Van Nistelrooy) nhưng họ không thành công và phải lùi về chơi với sơ đồ 2 tiền đạo vào cuối mùa bóng.

5. Mô hình chơi trên sân 11 người 5-3-2 

Thủ môn – 5 hậu vệ (hai bên cánh; 3 trung vệ, trong đó có thể có 1 trung vệ) – 3 tiền vệ trung tâm (2 cánh, 1 trung vệ) – 2 tiền đạo (2 trung phong).

Thế mạnh của chiến thuật 5-3-2
Thế mạnh của chiến thuật 5-3-2

Đây là sơ đồ chiến thuật cân bằng nhất giữa phòng ngự và tấn công, và ngày càng được nhiều đội bóng và câu lạc bộ lớn sử dụng.

Trong sơ đồ 5-3-2, hai hậu vệ cánh (hai hậu vệ biên) đóng vai trò vô cùng quan trọng. Họ phải là những cầu thủ nhanh nhẹn, khả năng cản bóng và tạt bóng tốt.

Và nhiệm vụ của 2 hậu vệ cánh này là chạy lên xuống ở giữa hai biên nhằm hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia chủ động tấn công.

Được biết ngoài những chiến thuật trên còn có rất nhiều những chiến thuật khác như: 1-4-3-2, 4-2-3-1,… Và để cập nhật chi tiết các chiến thuật này mời bạn theo dõi tại Cà Khịa TV – kênh trực tiếp bóng đá Cakhia TV hàng đầu Việt Nam để biết được các thông tin chính xác. 

Lời kết

Trên đây, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu 5 chiến thuật chơi bóng trên sân 11 người phổ biến. Nếu như anh em có nhu cầu tập luyện bóng đá thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tìm hiểu thêm về các chiến thuật này nhé!

Recommended Posts