Dấu ngoặc kép là một trong những dấu trong tiếng việt được sử dụng nhiều và thường xuyên. Vậy bạn hay sử dụng dấu ngoặc kép như thế nào hay tác dụng của dấu ngoặc kép là gì? Cùng bierschwaleforussenate.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tác dụng của dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép được viết là: “ ”. Chúng ta hay sử dụng dấu ngoặc kép trong trường hợp nào hay tác dụng của dấu ngoặc kép là gì? Dưới đây là một số tác dụng của nó được chúng tôi liệt kê giới thiệu đến các bạn.

  • Thường được sử dụng để dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật hay người nào đó. Trong trường hợp trích dẫn thì thường thêm dấu hai chấm trước câu có dấu ngoặc kép. Qua đây chúng ta cũng hiểu được phần nào thêm về tác dụng của dấu hai chấm trong trường hợp này.
  • Đánh dấu từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt hay hình thành trên cơ sở của phương thức ẩn dụ.
  • Đánh dấu từ ngữ có ý nghĩa mỉa mai.
  • Đánh dấu tên tác phẩm được trích dẫn hay văn bản được trích dẫn,…

II. Ví dụ về tác dụng của dấu ngoặc kép

Dấu ngoặc kép dùng để trích dẫn là chủ yếu

1. Dấu ngoặc kép dùng để trích dẫn lời nói trực tiếp

Ví dụ: Bác Hồ đã từng nói: “Chúng ta không sợ sai lầm, chỉ sợ phạm sai lầm mà không quyết tâm sửa chữa. Muốn sửa chữa cho tốt thì phải sẵn sàng nghe quần chúng phê bình và thật thà tự phê bình…

Theo ví dụ này thì đây là chúng ta muốn trích dẫn lời nói trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đoạn văn bản. Và trong trường hợp này cần phải dùng cả dấu hai chấm trước đoạn trích dẫn.

2. Đánh dấu từ ngữ với ý nghĩa đặc biệt

Ví dụ: Trong thuốc lá có chứa nhiều chất độc (nhất là ni-cô-tin). Chất ni-cô-tin có khả năng gây nghiện và nó cùng với những chất độc khác “gặm nhấm” sức khỏe con người gây bệnh viêm phế quản, ho lao, ung thư phổi….

Trong đoạn văn này sử dụng dấu ngoặc kép với ý nghĩa đặc biệt của từ gặm nhấm. Nó muốn nhấn mạnh tác hại của thuốc lá đến cơ thể con người.

3. Đánh dấu tác phẩm hay văn bản được trích dẫn

Ví dụ: Về phía cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng, Điều 42 Luật An ninh mạng 2018 đặt ra trách nhiệm như sau:

1. Tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ an ninh mạng.
2. Kịp thời cung cấp thông tin liên quan đến bảo vệ an ninh mạng, nguy cơ đe dọa an ninh mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, lực lượng bảo vệ an ninh mạng…


Trên đây là đoạn văn bản được trích dẫn từ Luật An ninh mạng năm 2018 cụ thể là điều 42. Chúng ta sử dụng tương tự như việc trích dẫn lời nói trực tiếp.

III. Lời kết

Trên đây là tác dụng của dấu ngoặc kép mà bạn nên hiểu rõ được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn và có thể giúp các bạn hiểu hơn về dấu ngoặc kép sử dụng như thế nào? Cảm ơn các bạn đã đón đọc!

Recommended Posts